ทุกเรื่องราวของการท่องเที่ยว

โดย Signature Travel Asia

Review ทริปประทับใจ

แนะนำทัวร์น่าสนใจ

ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยว

แนะนำโปรโมชั่น

เม็กซิโกโรแมนติก: ตอนที่ 1 เม็กซิโกซิตี้ มหานครแห่งสองจักรวรรดิ์

สวัสดีครับ Signature Travel Asia มีเรื่องราวพิเศษจากแดนไกลในทวีปอเมริกาเหนือ

Mexico City กลายมาเป็นเมืองสุดโปรดของผู้เขียนได้ตั้งแต่แรกพบเลยทีเดียว เมืองนี้คือความสวยสง่า หรูหราโอ่อ่าด้วยศิลปะบารอก (Baroque) ในแบบเดียวกับเมืองในยุโรป แต่งแต้มเพิ่มเติมด้วยสีสันจัดจ้านเผ็ดร้อนในแบบชาวลาติน ลดความดำทะมึน ประกอบเข้าไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะชาว Mayan และ Aztec ทำให้เม็กซิโกซิตี้ 'มีสไตล์เป็นของตัวเอง' ได้อย่างชัดเจนเข้มข้น

เสียงดนตรี Mexican Folk และ เพลง Classic ก็ลอยมาแตะหูตลอดเวลา มันคือเมืองแห่งผู้คน ศิลปะและเสียงเพลงจริงๆ คนเม็กซิกันยุคใหม่เองก็ชอบงานศิลปะอย่างแรงกล้า ศิลปะร่วมสมัยในเม็กซิโกก็โดดเด่นมากทีเดียว ใครรักงานศิลป์ มีความสุขแน่นอน

แน่นอนว่าเม็กซิโกเป็นประเทศที่ไม่ได้เป็นที่เที่ยวยอดนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวเอเชียอย่างเราๆ ทั้งจากระยะทางที่ไกลโพ้นถึงอีกฟากฝั่งของโลก ค่าเดินทางที่สูง รวมทั้งข่าวคราวถึงปัญหาทางด้านความปลอดภัย ปัญหาสงครามยาเสพย์ติด มาเฟีย อาชญากรรมและการค้ามนุษย์ที่เรารับรู้จากสื่อต่างๆ

แต่จริงๆ แล้วเม็กซิโกเป็นอย่างไรบ้าง? ปลอดภัยมั้ย สวยมั้ย น่าเที่ยวมั้ย ตามมาดูกันเลยนะครับ

ผู้เขียนเดินทางไปหลายเมืองในภาคกลางของเม็กซิโก จึงจะขอแบ่งเป็นตอนๆ ตามแต่ละเมืองนะครับ เริ่มต้นตอนแรกกันที่เมืองหลวงกันเลย ก่อนจะพาเที่ยว ขอเล่าความเป็นมาเบื้องต้นก่อนนะครับ

Mexico City หรือ Ciudad de Mexico มหานครขนาดมหึมาแห่งซีกโลกตะวันตก มีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 20 ล้านคน ทำให้เม็กซิโกซิตี้เป็นหนึ่งใน Top Ten เมืองที่มีประชากรมากที่สุดในโลก

ภาพจากท้องฟ้า บริเวณชานเมืองของเม็กซิโกซิตี้ ตอนนั่งเครื่องบินเข้ามา ฝนกำลังตกหนักและหมอกลงจัดเลย ดูเป็นเมืองที่หนาแน่นแออัด ทว่าโครงสร้างผังเมืองสวยและมีระเบียบเชียว

Outskirt, Mexico City

เป็นเมืองที่ตำรวจและทหารหนาแน่นมาก และอยู่ในสภาพอาวุธครบมือ แต่เท่าที่ดูแล้ว ตำรวจอยู่ในชุดสลายชุมนุม น่าจะเป็นเรื่องการประท้วงเสียมากกว่าป้องกันอาชญากรรม เพราะมีตำรวจผู้หญิงเยอะมากๆ น่าจะเกี่ยวกับการควบคุมฝูงชนจากนักประท้วงสาวๆ

อย่างไรก็ตาม เท่าที่ผู้เขียนอยู่ในเมืองนี้ รู้สึกปลอดภัยมากกว่าเมืองใหญ่ในยุโรป หรืออเมริกา และไม่มีโก่งราคาหลอกนักท่องเที่ยวแบบหลายประเทศในเอเชีย ไม่มีเหตุการณ์อะไรที่ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย

ตำรวจและทหารหน้า Palacio Nacional

กลุ่มนี้มาเป็นคันรถ

สภาพอากาศ

เม็กซิโกซิตี้ สูงจากน้ำทะเล 2,250-3,930 เมตร อากาศเย็น-หนาวตลอดปี ถึงแม้จะมีอากาศแห้งและแดดจัด แต่เย็นสบายแน่นอน

คนที่นี่ไม่นิยมใช้เครื่องปรับอากาศ ทั้งในโรงแรม รถแท็กซี่ สถานีรถไฟฟ้า หรือที่ต่างๆ ใครจะมาเที่ยวแล้วพบว่าโรงแรมไม่ค่อยมีแอร์กันเลยก็ไม่ต้องแปลกใจไปนะครับ ส่วนใครมาฤดูหนาว มองหาโรงแรมที่มีฮีตเตอร์ก็จะทำให้นอนหลับได้สบายขึ้นครับ

ผู้เขียนเดินทางในเดือนเมษายน อากาศอยู่ในช่วง 12-25 องศา ใครมาเดือนนี้ก็ติดเสื้อกันหนาวสักตัว หนัก-เบาตามความสะดวกของแต่ละคนนะครับ

ช่วงอากาศออกจะกว้าง อากาศจะเย็นมากในช่วงเช้า และอากาศสบายๆ ในช่วงกลางวัน คนที่นี่ก็จะเหน็บเสื้อกันหนาวมัดเอวกันไว้ในช่วงกลางวัน หนาวเมื่อไรก็เอามาใส่

ชาวเม็กซิกัน คือใคร?

ผู้คนในเม็กซิโกเป็นใคร? คนผิวขาวคอเคเซียน? ลาตินอเมริกา? ชนพื้นเมืองอินเดียนแดง? คนผิวดำ? คำตอบคือ ทุกอย่างครับ และที่พิเศษคือ อาจจะเป็นทุกอย่างในคนๆ เดียวกันก็ได้ด้วย

Rapper หนุ่ม ดวลเพลงกันที่จตุรัสหน้า Palacio del Bellas Artes มาเป็นตัวอย่างหน้าตาชาวเม็กซิกันหน่อยนะ

Latin rappers, Mexico City

กลุ่มคนหลักๆ ในเม็กซิโก แบ่งกว้างๆ ได้ตามนี้ครับ