ทุกเรื่องราวของการท่องเที่ยว

โดย Signature Travel Asia

Review ทริปประทับใจ

แนะนำทัวร์น่าสนใจ

ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยว

แนะนำโปรโมชั่น

เม็กซิโกโรแมนติก: ตอนที่ 3 เมือง Oaxaca และที่ราบสูงภาคกลาง


ดินแดนแห่งความสนุกสนานกับเทศกาลไม่รู้จบ ใกล้ชิดกับวัฒนธรรมของ 16 เผ่าชนพื้นเมืองแห่งดินแดน Meso-America เที่ยวตลาดชนเผ่า ชมอาคารหินภูเขาไฟสีสดใสและผู้คนที่อบอุ่นเป็นมิตรและสดใสยิ่งกว่า

จากเมืองหลวง Mexico City เราเดินทางไป Oaxaca โดยรถบัส ต้องนั่งรถหูอื้อบน Highway สาย Mexico City-Puebla de Zaragoza เป็นไฮเวย์สูง 3,000 เมตร+ ระหว่างทางจะผ่านแนวภูเขาหิมะขนาดยักษ์ที่สูงขึ้นไปอีก บริเวณนี้คือ Mexican volcanic Belt ซึ่งจะมีภูเขาไฟที่ยังไม่ดับอยู่ 3 ลูกใหญ่

ลูกแรก จริงๆ เป็นเทือกภูเขาไฟมี 4 ยอด ชื่อ Iztacihuatl สูง 5,200 เมตร เป็นภาษา Nahuatl แปลว่าผู้หญิงสีขาว ตามลักษณ์ที่มองแล้วเหมือนผู้หญิง และสีขาวคือหิมะ

ลูกที่สอง ชื่อ Popocatepetl 5,400 เมตร เป็นภาษา Nahutl เหมือนกัน แปลว่าภูเขาที่มีควัน และเป็นภูเขาหิมะที่มีธารน้ำแข็งด้วย

ลูกนี้ดุร้าย ระเบิดบ่อยมาก ตั้งแต่ปี 2012 มาก็ระเบิดปีละ 1-2 ครั้งทุกปี ครั้งรองสุดท้ายก็เมษายน 2016 และครั้งล่าสุดหลังจากผู้เขียนกลับมาแล้ว เดือนกรกฎาคม 2017 นี้เอง

Highway สวย วิวหิมะสวย แต่ไม่มีภาพถ่ายนะครับ รถไม่จอดแถวนี้เลย

หลังจาก 7 ชั่วโมงบนรถบัส ผ่านภูเขาสูง ผ่านทะเลทราย และผ่านภูเขาอีกรอบ ผู้เขียนก็มาถึงเมือง Oaxaca

Oaxaca อ่านว่า วาฮาก้า ไม่ได้มาจากภาษาสเปน แต่มาจากภาษาชนพื้นเมือง

รัฐชื่อวาฮาก้า และเมืองหลวงรัฐก็ชื่อวาฮาก้า อยู่บนที่ราบสูงภาคกลางของเม็กซิโก ทางใต้ติดกับ Chiapas ซึ่งเป็นรัฐสุดท้ายก่อนถึงประเทศกัวเตมาลา บางส่วนของรัฐวาฮาก้าก็มีพื้นที่ติดทะเลฝั่งแปซิฟิก

เป็นเมืองแห่ง 16 ชนเผ่าพื้นเมือง ที่ยังเก็บรักษาวัฒนธรรมชนพื้นเมืองดั้งเดิมได้อย่างดีเยี่ยม และเมืองนี้ก็ยังมีส่วนผสมของวัฒนธรรมสเปนอยู่บ้าง

อาหารวาฮาก้าต่างจากอาหารเม็กซิกัน และสเปน เมืองก็ต่างไปจากเม็กซิโกซิตี้มาก จะเต็มไปด้วยตึกเตี้ย สีสันฉูดฉาด นิยมสร้างจากหินภูเขาไฟสีเขียว

ตามมาชมวาฮาก้ากันต่อครับ

แม้แต่คนที่เม็กซิโกซิตี้ไม่คุ้นเคยกับคนเอเชียมากนัก ผู้คนที่วาฮาก้าก็ยิ่งแล้วใหญ่ ตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่ ยังไม่เจอนักท่องเที่ยวเอเชียสักราย

เลี่ยงไม่ได้เลยที่จะโดนจับจ้องอย่างหนักมาก บางคนขับรถ ยังถึงกับจอดชะโงกหน้ามาดูหน้าตาของเรา บางคนเดินผ่านกัน ก็ตกใจตาโต

ออกไปนอกเมืองหลวงรัฐแล้ว ยิ่งหนักเข้าไปอีกขั้นเลยครับ

กลายเป็นของเล่นเด็กไปซะแล้ว

ตามประสาเม็กซิโก ทุกอย่างคือศิลปะ Art Galleries จำนวนนับไม่ถ้วนมีอยู่ทุกแห่งในเมือง