ทุกเรื่องราวของการท่องเที่ยว

โดย Signature Travel Asia

Review ทริปประทับใจ

แนะนำทัวร์น่าสนใจ

ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยว

แนะนำโปรโมชั่น

เม็กซิโกโรแมนติก: ตอนที่ 2 ปิรามิด ถนนแห่งความตายและเมืองที่สาบสูญ

เมืองโบราณที่เริ่มต้นตั้งแต่ 100 ปีก่อนคริสตกาล และล่มสลายไปตั้งแต่ 700 ปีหลังคริสตกาล ยังคงลึกลับ ไม่รู้ชื่อ ไม่รู้ที่มา และไม่รู้สาเหตุของการล่มสลายที่แน่นอน เป็นเพียงซากปรักตั้งแต่ก่อนที่ชาว Aztec จะครอบครองดินแดนนี้

Top of Piramid of the Sun

นั่นคือนับพันปี ก่อนจะมีเมืองพระนครในกัมพูชาด้วยซ้ำ สิ่งที่เคยเกิดขึ้น ณ ที่แห่งนี้ยังคงเป็นปริศนาของนักประวัติศาสตร์ ผู้เขียนไม่ใช่นักประวัติศาสตร์ เป็นแค่นักเดินทางที่อ่านภาษาสเปนไม่ออก เพราะฉะนั้นจะไม่พูดเกินกว่าที่เป็นข้อสรุปหรือข้อสันนิษฐาน ส่วนใครที่ศึกษาเรื่องชาว Maya / Aztec และดินแดน Mesoamerica ก็มาเม้าส์กันได้นะครับ

หลายร้อยปีหลังการล่มสลายของเมือง ที่นี่ก็มีชื่อที่ตั้งกันภายหลังว่า Teotihuacan (ติโอติวากัน) มาจากภาษา Nahuatl แปลว่า 'ดินแดนของพระเจ้า'

ประเมินจากโครงสร้าง นักวิชาการคาดว่าเมืองนี้เคยมีผู้อยู่อาศัยมากกว่า 125,000 คน เป็นอย่างน้อย เป็นเมืองที่พลเมืองมากที่สุดในทวีปอเมริกา และเป็นเมืองที่มีพลเมืองมากที่สุดในโลกอันดับที่ 6 เมื่อเทียบกับเมืองที่ร่วมยุคสมัย

เมืองมีโครงสร้างซับซ้อน มีทั้งกลุ่มสิ่งก่อสร้างทางความเชื่อและกลุ่มของที่อยู่อาศัย ซึ่งมีลักษณะเหมือนอพาร์ทเม้น ไว้รองรับจำนวนคนมากมายในเมือง

จุดเด่นอยู่ที่ปิรามิดขนาดใหญ่ 2 แห่ง ที่ชื่อปิรามิดแห่งสุริยัน หรือ Pyramid of the Sun และ ปิรามิดแห่งจันทรา หรือ Pyramid of the Moon

Pyramid of the Sun

Pyramid of the Sun

Pyramid of the Moon

Pyramid of the Moon

ทั้งเมืองจะเชื่อมโยงทั้งเมืองด้วยถนนสาวยาวเหยียด ที่ชื่อว่าถนนแห่งความตาย หรือ The Avenue of the Dead โดยมีสองข้างทางเป็นเขตที่อยู่อาศัย ลานกว้าง และปิรามิดขนาดเล็กๆ มากมาย

The Avenue of the Dead และ Pyramid of the Moon

The Avenue of the Dead

อณาบริเวณกว้างมากนะครับ มีอะไรให้ดูมากมายตามความสนใจ ทั้งในส่วน Outdoor และ พิพิธภัณฑ์ Indoor จะเดินให้ทั่ว จะใช้เวลาครึ่งหรือค่อนวัน

ภาพสีส่วนที่ยังพอมีหลงเหลือให้ชมนะครับ มนุษย์เมื่อ 2 พันว่าปีก่อน วาดรูปเสือจากัวร์ไว้แบบนี้

Jaguar mural

Jaguar mural

สำรองน้ำดื่มและอาหาร Picnic ไว้เลยนะครับ ในเขตอุทยานประวัติศาสตร์ ไม่มีขายทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ถ้าจะซื้อน้ำเปล่า จะต้องเดินออกนอกพื้นที่อุทยาน แม้จะมีทางเข้า-ออกหลายทาง แต่ว่าทางเดินก็ไกลพอสมควรครับ

อากาศจะเย็น แต่คุณจะไม่ได้หลบแดดเลยอีกหลายชั่วโมง เพราะสถานที่เปิดโล่งแบบนี้ ผู้เขียนพบว่า น้ำดื่มที่เตรียมมาคนละขวดนั้นหมดตั้งแต่ยังไม่ได้เดินขึ้นยอดปิรามิดด้วยซ้ำ

Teotihuacan

ปิรามิดแห่งสุริยัน ตอนมองจากไกลๆ ก็ไม่คิดว่าจะสูงเท่าไร แต่พอมาใกล้ๆ เห็นทางขึ้นแล้วก็แอบหวั่นใจ

Pyramid of the Sun

ปิรามิดอันที่ใหญ่กว่าคือปิรามิดแห่งสุริยัน ใช้กำลังกายพอสมควรเลยที่จะขึ้นไปให้ถึงด้านบน

Pyramid of the Sun

ทำท่าจะร้องไห้หลายรอบแล้ว แต่คุณแม่สั่งว่าห้ามหยุด หนูน้อยก็จำใจสู้ต่อ จึงสภาพเหมือนวิญญาณออกจากร่างไปแล้ว แต่เห็นน้องเค้าลอยไปเรื่อยๆ จนถึงยอดได้เหมือนกันนะ

Pyramid of the Sun

ตอนแรก ผู้เขียนหลอกตัวเองให้พอใจตั้งแต่ขั้นกลางๆ แล้ว แต่ก็ทนเดินต่อจนถึงยอดมาได้

จากด้านบน Pyramid of the Sun จะมองเห็นทั่วทั้งเมือง Teotihuacan และเมือง San Juan Teotihuacan ที่อยู่รอบๆ ด้วย

Pyramid of the Sun

ปลายสุดทางอีกฝั่ง นั้นคือทางเข้าอุทยานที่เราเดินกันมา

Teotihuacan

มองไปจะเห็นปิรามิดแห่งจันทรา ที่หลังเล็กกว่า

ชมวิว พักเหนื่อย แล้วก็เดินลงกัน

เดินต่อไปปิรามิดแห่งจันทรา

เมืองนี้มีหลักฐานการถูกไฟไหม้ครั้งใหญ่ในช่วงประมาณ 500 ปีหลังคริสตกาล แต่ยังมีผู้อยู่อาศัยต่อไปอีกประมาณ 200 ปี สร้างข้อสันนิษฐานถึงการล่มสลายได้หลายอย่าง เช่น การพ่ายแพ้สงครามกับเมืองอื่น ภัยธรรมชาติ หรือการปฏิวัติหรือสงครามภายในเ